Giải đáp tất cả thắc mắc về chương trình dự bị đại học Úc

Dự bị đại học là gì? Tại sao nên học dự bị đại học trước khi chính bước chân vào giảng đường danh giá? Những lợi ích gì bạn sẽ nhận được khi học dự bị đại học tại Úc

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề học dự bị đại học tại Úc? Vậy liệu bạn đã thật sự hiểu đúng về hình thức học đặc biệt này? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi quan trọng nhất về dự bị đại học tại “xứ sở chuột túi”.

>> Điều kiện du học Úc 2019: Cần những gì để chạm mức tiêu chuẩn?

Học dự bị đại học tại Úc là gì?

Là một trong những quốc gia có chương trình giáo dục trung học phổ thông không được công nhận tại Úc vì có nhiều điểm chưa tương đồng, Việt Nam trở thành một trong những cái tên được phổ biến áp dụng chương trình dự bị đại học cho học sinh, sinh viên khi có ước mơ vươn tới nền giáo dục của “xứ sở kangaroo”. 

Về cơ bản, chương trình học phổ thông trung học tại Úc được xem như là nền tảng tiền đại học cho mọi học sinh, đây là điểm khác biệt rõ rệt so với hệ thống giáo dục cấp 3 tại Việt Nam. Chính vì vậy, để có thể dễ dàng làm quen và thích nghi với môi trường học đại học ở Úc sau này, vượt qua những rào cản về văn hóa, lối sống cũng như phương cách dạy học, học sinh Việt Nam được khuyến khích tham dự một khóa học dự bị đại học tại Úc.

So sánh học dự bị đại học với học đại học / cao đẳng ở Úc

Thực chất nếu bạn đang là học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông (tốt nghiệp lớp 12) tại Việt Nam, bạn vẫn có cơ hội rất cao để du học thẳng vào một trường đại học bất kỳ ở Úc. Hoặc cũng có thể bạn sẽ học cao đẳng trong vòng 1 năm trước khi liên thông lên đại học vào năm thứ 2. 

Tuy nhiên, lựa chọn học dự bị đại học tại Úc cũng không phải là quá tồi, sau khi bạn học xong chương trình lớp 11 tại Việt Nam (tức sớm hơn 1 năm so với 2 lựa chọn trên) cùng với việc đạt được chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS từ 6.0 trở lên, bạn đã đủ điều kiện để tham gia vào học dự bị ở Úc.

hoc-du-bi-dai-hoc-tai-uc

Cần chuẩn bị những gì để du học dự bị tại Úc?

Như đã nói ở trên, sau khi hoàn tất chương trình học lớp 11 tại Việt Nam, bạn chỉ cần ôn luyện để thi và đạt chứng chỉ IELTS với số điểm từ 6.0 trở lên là đã đạt điều kiện cần để du học dự bị tại Úc.

Việc còn lại của bạn là hoàn tất hồ sơ xin visa du học Úc, bao gồm các loại giấy tờ sau: 

Thư mời nhập học tại trường mà bạn sắp sửa theo học tại Úc, đây được xem là bằng chứng xác nhận bạn được nhận vào học 

Những lợi ích của việc học dự bị đại học tại Úc 

Có rất nhiều lợi ích cho học sinh Việt Nam khi tham gia vào chương trình học dự bị đại học tại Úc:

Giảm một nửa số một học và có tính hướng nghiệp cao

Hệ thống giáo dục ở Úc dù ở bất kỳ cấp bậc nào cũng đều có sự khoa học trong phương hướng đào tạo. Bạn hoàn toàn có thể tự tin rằng những gì mình được học sẽ có tính thực tiễn rất cao và hầu như những kiến thức ấy liên quan sâu sát với ngành nghề mà bạn theo đuổi khi vào học đại học. 

Đối với chương trình dự bị đại học tại Úc, bạn sẽ ít phải đối mặt với áp lực đến từ việc học hơn so với học ở Việt Nam. Số môn học chính thức chỉ có từ 5 đến 7 môn (cũng chia làm hai nhóm môn là bắt buộc và tự chọn như ở nước ta), thay vì phải học xuyên suốt 12 đến 13 môn học trong 1 năm đại học tại Việt Nam. 

Ngoài ra, những môn mà bạn học sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng về tính thiết thực và sự liên quan của chúng đến công việc, ngành nghề của bạn sau này. 

hoc-du-bi-dai-hoc-tai-uc

Phát triển toàn diện các kỹ năng, làm tiền đề cho việc học đại học

Như đã nói ở trên, sẽ không dễ dàng gì cho những học sinh châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng khi bước chân đến trời Tây du học. Sốc văn hóa, bất đồng ngôn ngữ, khó khăn trong giao tiếp, khó khăn trong việc tiếp nhận phương pháp dạy học khác biệt chính là một trong vô vàn những thách thức mà du học sinh quốc tế gặp phải trong thời gian đầu du học Úc. Chính vì vậy, dự bị đại học Úc được xem như một phương pháp cứu nguy cực kỳ hiệu quả. 

Thông qua những buổi học căn cơ, các bạn sẽ có nhiều cơ hội để giao tiếp với bạn bè mới ở nhiều quốc gia khác nhau, làm quen với phương thức truyền đạt và cách dạy của giáo viên Úc, tự rèn giũa cho mình các kỹ năng tự học, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm, thích nghi với môi trường học và làm việc tập thể, kiểm soát và sử dụng thời gian hiệu quả, quản lý công việc hằng ngày,… 

Song song đó là cơ hội để bạn đi lại và làm quen nhịp sống ở Úc. Thông qua đó, bạn sẽ hiểu hơn về môi trường mới của mình, cũng như tạo cho mình nhiều cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh để nâng cao trình độ ngoại ngữ.

>> Xin visa du học Úc: Có thực sự khó như bạn đang nghĩ không?

Sẵn sàng học dự bị đại học tại Úc

Sẽ không có gì là quá khó khăn cho bạn khi học đại học về sau nếu đã tham dự một khóa dự bị làm nền tảng từ đầu. Là một học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của đời mình, bạn hãy đưa ra những quyết định đúng đắn để không lãng phí thời gian cũng như cơ hội trong tương lai. Học dự bị đại học tại Úc chắc chắn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích trông thấy, đừng bỏ lỡ nếu bạn cảm thấy đây là điều mà mình cần, bạn nhé!

Leave a Reply