Hành trang du học Úc “tất tần tật” kinh nghiệm dành cho bạn

Du học Úc là ước mơ của rất nhiều người trẻ Việt Nam và trên toàn thế giới. Không chỉ được thụ hưởng một nền giáo dục hàng đầu, bạn còn có cơ hội được giao lưu văn hóa song song đó là du lịch nghỉ dưỡng ở một quốc gia phát triển, hiện đại. Vậy, nếu bạn đã sẵn sàng đưa ra quyết định thoát khỏi vùng an toàn và vươn ra biển lớn, thì hành trang du học Úc bao gồm những gì?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần chuẩn bị ở giai đoạn đầu, làm tiền đề cho chuyến du học Úc thành công mỹ mãn về sau: 

>> [PHỎNG VẤN] Chia sẻ từ kinh nghiệm của du học sinh Úc

Hành trang du học Úc, món thứ nhất: Sự tự tin

Không ai có thể cứu rỗi bạn nếu bạn là người tự ti, và không ai có thể quật ngã bạn nếu bạn là người tự tin. Trước hết, hãy tập rèn luyện cho mình sự tự tin. Tự tin vào bản thân mình, tự tin vào năng lực và trình độ của bản thân, tự tin vào ngoại hình và tính cách của bạn, đó là những gì chúng ta cần phải chuẩn bị trước nhất. 

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc vì sao, câu trả lời nằm ở những người đi trước, những người đã thấu hiểu cuộc sống du học từ lâu. Hãy tưởng tượng nếu bạn đặt chân đến một vùng đất mà gần như 95% những người xung quanh không hiểu được tiếng mẹ đẻ của bạn, không có nhịp sống và phong cách sống như con người ở quốc gia bạn, càng không có lí do gì để kề vai sát cánh cùng bạn, thì bạn có thể làm gì nếu không có sự tự tin? 

Nếu cứ tiếp tục ẩn nấp trong vùng an toàn của mình, bạn sẽ giống như một con sâu nhộng mãi nằm trong kén. Bạn cần bứt phá, bạn cần tự tin vào chính mình, bạn cần chủ động hòa nhập với mọi người. Hãy nói bằng mọi cách dù có thể bạn đang nói sai chính tả, hãy bắt chuyện bằng mọi cách dù họ đang không hiểu được bạn, hãy cố gắng tiếp cận họ.

Những người xung quanh, từ bạn học cho đến giảng viên, bạn cần để họ lắng nghe và thấu hiểu mình, để họ truyền đạt cho bạn những gì tốt đẹp nhất, giúp bạn không bị cô lập, ngược lại còn tích lũy vốn sống, kiến thức để vững vàng hơn trên con đường phía trước. Hãy nhớ: đừng bước đi một mình trên một vùng đất lạ. 

hanh-trang-du-hoc-uc

Hành trang du học Úc, món thứ hai: Tiếng Anh 

Chính sự tự tin ở trên là cầu nối để bạn phát triển món hành trang thứ hai: đó là vốn tiếng Anh của mình. Bạn không thể chỉ dùng ngôn ngữ hình thể để mọi người hiểu bạn, và họ cũng không thể chỉ sử dụng tay chân để truyền đạt ý nghĩ, lời nói hay thậm chí là kiến thức cho bạn.

Chính vì thế, ngay từ đầu, khi còn ở Việt Nam, bạn hãy lên một lộ trình phát triển tiếng Anh cho mình, một cách tỉ mỉ và khoa học nhất. Hãy trau dồi tiếng Anh vì đó là thứ vũ khí sắc bén nhất giúp bạn giành lấy những thành quả mình mong muốn khi đặt chân đến xứ sở chuột túi hay bất cứ quốc gia nào trên thế giới. 

Tiếng Anh giờ đây đã có một vị thế quá lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế và thậm chí là văn hóa của nhiều quốc gia, chính vì vậy, đừng là một con rùa đi sau mọi người, bạn cần nghiêm khắc với bản thân, hãy như một chú thỏ nhảy nhanh về đích, hãy tự tin nói với mọi người bằng ngôn ngữ thứ hai của mình, và nói một cách trôi chảy nhất có thể.

Hành trang du học Úc, món thứ ba: Sự tự lập

Nếu như trước đây, chúng ta là những cậu ấm, cô chiêu luôn sống trong khu vực an toàn, đầy đủ. Thì giờ đây, khi một mình xách ba lô lên và đi đến trời Tây, hãy rèn luyện cho mình sự tự lập, và tự lập hoàn toàn. Hãy nghĩ đến những lúc bạn đau bệnh và không có một ai bên cạnh để chăm sóc, hãy nghĩ đến việc tay dọn dẹp chén bát, rửa sạch và phơi khô sau khi dùng.

Cũng hãy nghĩ đến việc tự mình vệ sinh phòng ốc sạch sẽ, sắp xếp góc học tập ngăn nắp, tự mình đi đón một chuyến xe buýt và thong thả đọc một tờ báo vào mỗi buổi sáng đến trường. Bên cạnh đó điều kiện để đi du học Úc không chỉ gói gọn trong những điều trên mà do chính bản thân của bạn.

Và nếu tốt hơn, hãy tự mình tìm kiếm một công việc bán thời gian trong quá trình học tập và hoàn thành tốt cả hai, hãy thách thức mình bằng cách sắp xếp công việc, cân bằng thời gian trong ngày, chịu trách nhiệm với mọi thứ mình làm và cuối cùng là nhận được đồng lương xứng đáng để phụ đỡ tiền học phí cũng như chi phí sinh hoạt ở một quốc gia có mức sống đắt đỏ như Úc.

Sự tự lập không bao giờ là một bất lợi, đó là một đức tính rất quý báu mà nếu bất cứ ai có được, người đó gần như sẽ hạn chế tối thiểu việc dựa dẫm vào người khác, cực giỏi trong việc tự đưa ra quyết định cho cuộc đời mình. 

hanh-trang-du-hoc-uc

Nếu đã chuẩn bị đủ hành trang du học Úc, hãy cất cánh ngay 

Hãy đến Úc ngay nếu bạn đã chuẩn bị đủ 3 món hành lý trên trong chuỗi hành trang du học Úc của mình. Hãy hoàn thiện bản thân mình một cách tốt nhất để những ngày tháng ở xứ sở chuột túi đều ngập tràn trong niềm vui và sự thành công bạn nhé!

Leave a Reply