Hướng dẫn cách làm thủ tục, hồ sơ du học Úc từ A-Z cho Beginner

Úc là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, cũng là quốc gia có số lượng du học sinh quốc tế cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Rất nhiều người trẻ Việt Nam hiện nay nuôi ước mơ được đặt chân đến xứ sở chuột túi và thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến ở đây. Vậy thủ tục du học Úc liệu có khó? Hồ sơ du học Úc gồm những gì?

Rất nhiều người cho rằng, vì Úc là quốc gia có nền giáo dục quá tốt nên vấn đề làm thủ tục du học Úc cũng vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, sự thật đi ngược lại những gì bạn nghĩ, vì hiện nay chính phủ Úc đã đề ra rất nhiều những chính sách khuyến khích du học sinh nước ngoài đến học. Hãy cùng tìm hiểu xem hồ sơ du học Úc gồm những gì:

>> Du học thạc sĩ Úc 2019-2020: Điều kiện thành công gồm những gì?

Các bước cần làm trước khi nộp hồ sơ du học Úc

Trước hết, bạn cần xác định mình muốn theo học chương trình gì, tại trường nào và ngành học nào, cũng như xác định kế hoạch học tập và phát triển tại Úc cho bản thân trong vài năm tới. Bạn có thể nghiên cứu danh sách các trường đại học tại Úc để biết rõ hơn về học phí, điều kiện tuyển sinh, chất lượng đào tạo và làm các phép so sánh giữa các trường với nhau. Bên cạnh đó, hãy tự đánh giá bản thân mình về những điều mình mong muốn gặt hái được khi sang Úc du học, cũng như năng lực của mình liệu có đủ để đáp ứng tiêu chí mà mình đặt ra. 

Sau khi đưa ra được quyết định của mình, bạn hãy tiến hành bước tiếp theo là hoàn tất hồ sơ đăng kí học tại một trường cụ thể ở Úc. 

thu-tuc-du-hoc-uc

Hồ sơ du học Úc gồm những gì? 

Những loại giấy tờ để đăng kí nhập học ở Úc cũng không phải là quá rắc rối, bạn phải hoàn thành đầy đủ danh sách những thứ cần có như sau: 

 • Passport (sổ hộ chiếu).
 • Nếu bạn du học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn cần nộp bằng tốt nghiệp cấp 3 của mình. Nếu bạn du học ở độ tuổi sớm hơn, cần phải có bảng điểm học tập gần nhất.
 • Văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ chứng minh trình độ sử dụng tiếng Anh của bạn, du học Úc thường cần IELTS hoặc TOEFL, PTE, CAE, CPE,…
 • Ngoài ra, bạn cần phải truy cập vào trang web của nhà trường nơi bạn muốn đăng kí học và tải các mẫu đơn khác (nếu có) theo quy định của trường.
 • Thông thường, bạn cũng cần phải nộp thêm ảnh theo kích thước nhà trường yêu cầu.
 • Cuối cùng, bạn cần viết một lá thư giới thiệu về bản thân mình, về nguyện vọng cũng như kế hoạch học tập của bạn tại Úc, nếu bạn đăng ký học thạc sĩ, bạn cần phải nộp thêm thư giới thiệu của trường đại học bạn đang theo học tại Việt Nam.

Sau khi đăng ký, nếu hồ sơ du học Úc của bạn hợp lệ, nhà trường sẽ gửi cho bạn một lá thư giới thiệu (đây là văn bản quan trọng phải có khi nộp hồ sơ xin visa du học Úc), cùng với đó là các khoản tiền đặt cọc hay tiền bảo hiểm OSHC mà bạn phải đóng trước thời hạn mà trường đưa ra.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể tiến đến bước tiếp theo trong thủ tục du học Úc là xin visa. 

Thủ tục du học Úc: Xin visa liệu có khó?

Ngoài các giấy tờ về nhân thân như bản sao giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ chiếu, ảnh, bản sao giấy khai sinh, bản sao sổ hộ khẩu tờ khai xin visa du học Úc, thì bạn cần phải nộp thêm các loại văn bản dưới đây:

 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông nếu bạn có ý định du học hệ đại học, cao đẳng, du học nghề tại Úc. 
 • Thư mời nhập học của trường mà bạn theo học tại Úc, kèm theo đó là các chứng từ xác nhận bạn đã thanh toán tiền đặt cọc học phí hay biên lai thanh toán bảo hiểm OSHC dành cho du học sinh quốc tế. 
 • Giấy xác nhận lưu trú tạm thời, đây là bằng chứng mạnh mẽ chứng minh cho tùy viên lãnh sự tin rằng bạn chỉ đến Úc để học tập và sẽ trở về Việt Nam sau khi chương trình học kết thúc. 
 • Giấy khám sức khỏe (tùy vào yêu cầu của trường mà bạn phải nộp hay không nộp loại giấy tờ này).
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính như sổ tiết kiệm, hợp đồng vay tín dụng ngân hàng nhằm mục đích du học hay bảng lương của bạn nếu bạn đang là người đi làm, nếu bạn được cha mẹ hỗ trợ chi phí du học thì bạn có thể chứng minh việc đó qua sổ tiết kiệm.
 • Giấy xác nhận của cảnh sát về lai lịch của bạn, những tiền án, tiền sự mà bạn từng có trong quá khứ (trong nhiều trường hợp, loại giấy tờ này không cần thiết phải nộp).
 • Bằng chứng chứng minh khả năng sử dụng ngoại ngữ của bạn đáp ứng đủ yêu cầu của nhà trường (bằng IELTS, TOEFL,…).

Sau khi hoàn thành thủ tục du học Úc và tiến hành phỏng vấn tại lãnh sự quán, bạn sẽ chờ trong khoảng thời gian là 3 tuần để nhận visa du học của mình.

thu-tuc-du-hoc-uc

>> Tổng học phí, chi phí du học Úc hết bao nhiều tiền?

Giấc mơ du học Úc đã không còn quá xa

Với những nỗ lực khuyến khích du học sinh quốc tế đến học của chính phủ Úc, giấc mơ du học ở xứ sở chuột túi của bạn đã không còn là quá xa vời. Thủ tục du học Úc hiện nay cũng không còn quá rắc rối, bạn thậm chí có thể hoàn thành mọi thứ chỉ trong vòng 1 tuần. Chính vì vậy, đừng trì hoãn nữa mà hãy hiện thực hóa giấc mơ của mình ngay hôm nay!

Leave a Reply