[TRẢ LỜI] Lựa chọn nào đây: Du học Úc, New Zealand, Canada, Anh, Mỹ?

Quyết định đi du học và chọn lĩnh vực học tập của bạn chỉ là bước đầu tiên. Sau đó, chọn đúng trường đại học hoặc cao đẳng ở quốc gia phù hợp nhất với mình mới là vấn đề khiến bạn mất ngủ hàng đêm. Liệu bạn đã từng tự mình so sánh du học Úc và Canada hay Mỹ, New Zealand hoặc các quốc gia khác chưa?

Mặc dù lựa chọn trường đại học của bạn chắc chắn phụ thuộc vào môn học, chuyên ngành hay thời gian đào tạo, nhưng vẫn có nhiều tiêu chí khác nhau phải được xem xét trước khi đưa ra quyết định giữa quá nhiều sự lựa chọn như Mỹ, Canada, Úc, Newzealand, v.v. Để giúp việc đưa ra quyết định của bạn dễ dàng và hơn, đây sẽ là bài viết tổng quan về các yếu tố quan trọng nhất định để xem xét trước khi lựa chọn giữa Hoa Kỳ (Hoa Kỳ), Canada, Úc và New Zealand là điểm đến du học của bạn.

>> Định cư New Zealand và những thông tin hữu ích bạn cần quan tâm

Du học Mỹ

Hoa Kỳ vẫn là điểm đến được ưa chuộng nhất đối với du học sinh quốc tế khi đi du học vì đây là nơi có các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Hệ thống giáo dục đại học rất linh hoạt. Chương trình đại học Mỹ là chương trình dài 4 năm không giống như lựa chọn 3 năm ở nhiều quốc gia khác. Khi nói đến chương trình thạc sĩ hoặc sau đại học, các trường đại học Mỹ là trung tâm nghiên cứu toàn cầu tiên tiến trong các ngành như Kỹ thuật, Khoa học máy tính, v.v. Sinh viên học tại các trường đại học này được tiếp xúc với nghiên cứu và phát triển mới nhất trong lĩnh vực của họ. Các chương trình sau đại học ở Mỹ thường mất 1-2 năm để hoàn thành.

Tiêu chí làm việc bán thời gian

Làm việc bán thời gian tại Hoa Kỳ bằng visa sinh viên (F-1) đi kèm với một số điều kiện và hạn chế nhất định. Sinh viên có thể làm việc trong khuôn viên trường mà không cần bất kỳ sự chấp thuận trước nào trong 20 giờ một tuần trong các học kỳ và 40 giờ một tuần trong các kỳ nghỉ. Đây là lựa chọn việc làm duy nhất dành cho sinh viên quốc tế trong năm học đầu tiên. Để làm việc ngoài trường sau năm đầu tiên, sinh viên quốc tế phải chứng minh một khó khăn kinh tế đủ điều kiện hoặc một tình huống khẩn cấp để họ buộc phải đi làm nhằm kiếm thêm thu nhập trang trải. Học sinh phải nộp đơn cho các cán bộ có liên quan tại trường giải thích lý do để làm việc ngoài trường. Nếu đơn đăng ký được chấp thuận, sinh viên có thể làm việc ngoài trường trong 20 giờ một tuần.

Cơ hội việc làm và định cư

Hệ thống nhập cư ở Mỹ hiện đang chịu rất nhiều thay đổi. Sự thiếu chắc chắn trong các chính sách nhập cư của Hoa Kỳ đã gây ra sự sụt giảm đáng kể cơ hội định cư của sinh viên quốc tế. Nhận được visa du học không khó, tuy nhiên, có những thách thức khi xin visa làm việc (H1B, L1, v.v.) hoặc Thẻ xanh.

Đối với sinh viên tốt nghiệp các khóa học của Đại học Hoa Kỳ về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM), họ có quyền được đào tạo thực hành tùy chọn (OPT) trong tối đa 3 năm. Điều này cho phép sinh viên làm việc trong lĩnh vực học tập của họ mà không cần thị thực làm việc trong tối đa 3 năm – giúp họ có đủ thời gian để tìm một nhà tài trợ cho visa H1B. Đối với những sinh viên không phải STEM, OPT bị giới hạn trong 1 năm, điều này khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, bất chấp những thách thức của chính sách nhập cư, cơ hội nghề nghiệp là lớn nhất ở Hoa Kỳ. Hiện tại, nền kinh tế Mỹ đang phát triển cực kỳ tốt và cơ hội nghề nghiệp tồn tại trong hầu hết mọi lĩnh vực, đặc biệt là Kỹ thuật và Công nghệ.

Vay giáo dục

Nhận các khoản vay giáo dục không cần giấy tờ hay tài sản đảm bảo để học tập tại Hoa Kỳ là tương đối dễ dàng. Các ngân hàng Ấn Độ và các công ty tài chính phi ngân hàng (NBFC) cung cấp các khoản cho vay giáo dục mà không cần thế chấp. Sinh viên cũng có thể nhận được các khoản vay từ các ngân hàng và tổ chức tài chính ở Mỹ. Nếu một sinh viên có người đồng ký tên / đồng vay ở Mỹ, các khoản cho vay giáo dục (đối với các nghiên cứu sau đại học và đại học ở Mỹ) sẽ có lãi suất bắt đầu từ mức 4%. Nếu một sinh viên không có bất kỳ người đồng ký tên / người vay nào, Khoản vay giáo dục (đối với nghiên cứu sau đại học tại các trường đại học hàng đầu) sẽ có lãi suất bắt đầu từ mức 9%.

so-sanh-du-hoc-uc-va-canada

Du học Canada

Canada đang trở nên nổi bật trong số các nước được học sinh, sinh viên quan tâm về vấn đề du học. Khoảng 12 trường đại học Canada được xếp hạng trong Top 200 trường hàng đầu thế giới theo Times. Canada cũng là một lựa chọn tiết kiệm hơn vì nó có chi phí giáo dục và sinh hoạt thấp hơn so với các nước như Mỹ và Úc. Tại Canada, các khóa học đại học có thể được hoàn thành trong 3 đến 4 năm tùy thuộc vào chương trình. Chương trình sau đại học thường mất từ ​​1 đến 2 năm để hoàn thành. Nhiều trường cao đẳng và đại học Canada cung cấp nhiều chương trình cấp chứng chỉ và bằng tốt nghiệp bên cạnh các chương trình cấp bằng thạc sĩ thông thường. Các chương trình cấp chứng chỉ và bằng tốt nghiệp thường tập trung vào việc phát triển hơn nữa các kỹ năng chuyên môn phục vụ trong việc làm về sau. Ngoài các trường Đại học, Cao đẳng Cộng đồng cũng là lựa chọn rất phổ biến đối với sinh viên quốc tế ở Canada. 

Tiêu chí làm việc bán thời gian

Canada cho phép sinh viên quốc tế làm việc trong và ngoài khuôn viên trường tối đa 20 giờ một tuần hoặc toàn thời gian trong kỳ nghỉ nếu chúng ta có đủ giấy phép học tập hợp lệ và Số Bảo hiểm Xã hội. Giấy phép học tập phải chỉ ra rằng sinh viên được phép làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường. Trung bình, sinh viên có thể kiếm được 10 đô la một giờ thông qua một công việc trong khuôn viên trường.

Cơ hội việc làm và nhập cư

Thường được gọi là vùng đất của người nhập cư, Canada đã mở cửa cho người nhập cư với các chính sách thân thiện và giúp đỡ. Sinh viên đang nhìn vào Canada thay vì Hoa Kỳ vì môi trường gần gũi đầy sự chào đón và nền kinh tế đang bùng nổ dẫn đến triển vọng về việc làm. Sinh viên quốc tế có thể làm việc ở Canada tới ba năm sau khi họ tốt nghiệp. Có trình độ tiếng Anh và tiếng Pháp cao và có một thành viên gia đình đang định cư ở Canada có thể cho bạn thêm nhiều cơ hội.

Du học Úc

Sau Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, Úc là điểm đến ưa thích của du học sinh quốc tế. Úc là một trong những địa điểm đắt đỏ nhất về chi phí giáo dục. Úc có mức sống cao nhưng cũng có tiêu chuẩn giáo dục cao. Ngay cả tiền lương ở Úc cũng cao hơn hầu hết các nước. Đại học Quốc gia Úc được gọi là ANU, xếp hạng 24 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2019. Úc theo hệ thống đại học 3-4 năm và hệ thống sau đại học 1-2 năm. Úc cũng cung cấp cho sinh viên một lựa chọn để ghi danh cho chương trình cấp bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ tập trung vào phát triển kỹ năng nghề. Chương trình thạc sĩ ở Úc thường dựa trên việc nghiên cứu.

Giấy phép làm việc bán thời gian

Ở Úc, sinh viên có thể làm việc 40 giờ trong hai tuần trong suốt học kỳ và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. 40 giờ trong hai tuần có thể được chia theo quyết định của sinh viên, tức là bạn có thể làm việc 10 giờ trong 5 ngày và 30 giờ cho các ngày còn lại. Tỷ lệ thu nhập tối thiểu mỗi giờ là khoảng 11,64 đô la Mỹ. Số hồ sơ thuế là điều kiện cần thiết để làm việc bán thời gian.

Cơ hội việc làm và định cư

Úc có một hệ thống tính điểm để suy xét visa việc làm. Trên cơ sở điểm của bạn, một người có thể đủ hoặc không đủ điều kiện ở lại làm việc. Một số yếu tố tiên quyết để có được tấm visa là trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, tuổi tác, nhu cầu nghề nghiệp, v.v … Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có quyền ở lại và làm việc trong một khoảng thời gian cụ thể tối đa 1,5 năm. Úc có các loại thị thực làm việc khác nhau và việc bạn có được visa định cư hay không dựa trên các kỹ năng và mức độ thành công trong công việc của bạn. Úc gần đây đã bắt đầu xem xét các vấn đề mà tỷ lệ nhập cư cao đang gây ra cho người dân địa phương, điều này có thể mang lại một số ảnh hưởng không chắc tốt cho các trường hợp nhập cư trong tương lai. Cơ hội việc làm rất nhiều và chủ yếu phụ thuộc vào lĩnh vực học tập và kỹ năng của bạn.

so-sanh-du-hoc-uc-va-canada

>> [DANH SÁCH] Các trường đại học ở Úc và chọn trường nào để du học?

Du học New Zealand

New Zealand cũng dần trở thành một đối thủ trực tiếp cạnh tranh với 3 quốc gia còn lại về mảng thu hút du học sinh quốc tế. Không chỉ sở hữu tỷ lệ trường đại học lọt top 200 thế giới cao nhất, New Zealand còn sáng tạo ra một hệ thống giáo dục khác biệt và hoàn toàn đầy đủ cơ sở khoa học. Học phí tại quốc gia này cũng tương đối cao như ở Úc hay Hoa Kỳ, trung bình bạn sẽ tốn khoảng 35 nghìn đô la New Zealand – xấp xỉ 511 triệu đồng cho một năm học tại đây. 

Tiêu chí làm việc bán thời gian

Tương tự như các quốc gia trên, New Zealand chấp nhận cho du học sinh quốc tế làm thêm 20 giờ một tuần trong thời gian học và toàn thời gian khi vào các kỳ nghỉ. Thậm chí nếu bạn đi thực tập và nhận được sự yêu cầu từ nhà trường hay doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể làm việc lâu hơn để kiếm thêm thu nhập nhiều hơn. 

Cơ hội việc làm và định cư 

Là quốc gia đang bùng nổ về cơ hội việc làm cho cả người dân địa phương và du học sinh quốc tế, New Zealand hoàn toàn là lựa chọn thích hợp nếu bạn có mong muốn ở lại làm việc và phát triển sự nghiệp cũng như giành cho mình một suất định cư tại đây. Về cơ hội định cư, cách đơn giản nhất là sau khi tốt nghiệp chương trình học của mình, bạn được phép ở lại làm việc thêm 1 đền 2 năm, hãy tìm hiểu kỹ các điều kiện cần thiết để được định cư và trong thời gian đó, bạn hoàn thành toàn bộ các yêu cầu mà chính phủ New Zealand đưa ra và tiến hành nộp hồ sơ để chính thức trở thành một cư dân ở đất nước phát triển này.

Nên du học Úc hay Canada, Hoa Kỳ, New Zealand?

Việc so sánh du học Úc và Canada cùng Hoa Kỳ, New Zealand sẽ đưa ra cho bạn một cái nhìn khách quan nhất, bao quát nhất về bức tranh du học ở những quốc gia này. Hãy nhìn nhận về nhu cầu, sở thích và mức độ phù hợp của mình đối với từng quốc gia và đưa ra sự lựa chọn. So sánh du học Úc và Canada, Hoa Kỳ, New Zealand chính là cách tốt nhất để bạn quyết định xem cán cân đang lệch về bên nào nhiều hơn, từ đó quyết định dễ dàng hơn.

Leave a Reply