Những điều cần biết khi tham gia khóa học nghề (VET) tại Úc

Vocational Education and Training (VET)- chương trình đào tạo nghề tại Úc là những khóa học cung cấp cho sinh viên những kỹ năng thực hành và kỹ thuật cần thiết tại nơi làm việc. Các khóa học này bao gồm: Certificates I, II, II, IV; Cao đẳng và Cao đẳng nâng cao…Tất cả những khóa học này đều được giảng dạy tại các học viện TAFE, trường học tư và một số tổ chức, trường đại học trên khắp nước Úc. Nếu như các bạn quan tâm tới lựa chọn này, VINAHURE sẽ giúp bạn thu hẹp sự lựa chọn bằng cách liệt kê những lợi ích khi theo học chương trình VET cho sinh viên quốc tế nhé.

Mục đích của VET là cung cấp cho bạn các kĩ năng làm việc thực tế nhiều hơn so với các khóa học đại học- có xu hướng thiên về giảng dạy lý thuyết. Vì vậy, nếu bạn đang học nấu ăn, bạn sẽ dành thời gian tập trung nấu những món ăn, nướng bánh và cố gắng tạo ra những kỹ thuật mới – chứ không chỉ đơn giản là đọc những quyển sách nấu ăn. Thay vì làm những bài luận, bài thi giổng như ở đại học, VET yêu cầu bạn phải thành thục những kĩ năng và năng lực nhất định để hoàn thành khóa học. Và nếu như bạn đang phân vân con đường học tập nào là phù hợp cho định hướng tương lai của mình, bạn có thế tham khảo cẩm nang Nghề Nghiệp Tại Úc, để chọn cho mình khóa học phù hợp nhất ((lưu ý rằng một số ngành nghề đòi hỏi phải có bằng cử nhân là mức tối thiểu).

Nếu như bạn có một học lực trung bình và nghĩ rằng mình sẽ không phù hợp với các khóa học đại học, thì chương trình VET sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Thứ nhất, VET thường có yêu cầu đầu vào thấp, bạn vẫn có thể theo học chương trình VET khi chỉ mới hoàn thành lớp 10,11 hoặc 12. Mặt khác, các chương trình đại học thường yêu cầu bằng tốt nghiệp PTTH và một số trường hợp bạn phải có điểm trung bình tốt để xin nhập học (Ví dụ để được ghi danh vào ngành Kỹ Sư bạn phải có điểm cao ở một số môn như toán, vật lý, hóa học…)

VET là một trong những con đường tắt tốt nhất để bạn có thể bước vào các khóa học cao hơn ở bậc đại học và cao học. The Australian Qualifications Framework đã lập nên một tiêu chuẩn quốc gia cho phép sinh viên có thể chuyển tiếp giữa chương trình VET và đại học một cách dễ dàng. Để tìm hiểu rõ hơn, các bạn có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn khóa học tại các tổ chức bạn đang định theo học hoặc liên hệ VINAHURE để được tư vấn.

Nếu như bạn không chắc chắn ngành học mình chọn có phù hợp với năng lực và sở thích của mình không, cũng như xác định lại mục tiêu nghê nghiệp, một khóa học ngắn hạn VET (3-6 tháng) cho phép bạn tự mình trải nghiệm nó trước khi bắt đầu vào học 3 năm chuyên ngành. Loại hình học tập này còn giúp bạn tìm thấy được ngành học phù hợp với mình, hoặc là giúp bạn có thể tự thiết kế lại lộ trình học tập của mình.

Leave a Reply