Kinh nghiệm xin học bổng New Zealand cho du học sinh Việt Nam (2019)

Để giành được học bổng toàn phần từ Chính phủ New Zealand, học sinh cần xác định đúng mục tiêu và luyện tập những kỹ năng cần thiết khi tham gia ứng tuyển. Dưới đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng New Zealand của các bạn sinh viên Việt Nam đã nhận được học bổng toàn phần từ chính phủ New Zealand.

 

Xác định mục tiêu xin học bổng New Zealand

New Zealand ASEAN Scholars Awards (NZAS) là chương trình học bổng toàn phần (bao gồm toàn bộ học phí và chi phí đi lại, ăn ở, bảo hiểm) tập trung vào các khóa học sau ĐH của Chính phủ New Zealand, mỗi năm dành khoảng 30 suất cho sinh viên Việt Nam.

muc-tieu-xin-hoc-bong-new-zealand

Hãy xác định mục tiêu khi xin học bổng tại New Zealand

 

Từ kinh nghiệm xin học bổng New Zealand thì tiêu chí của học bổng New Zealand hướng tới những yếu tố cộng đồng như là sức ảnh hưởng, mong muốn đóng góp cho quê hương sau khi du học trở về. Vì vậy, những kỹ năng thiên về lãnh đạo và sự tích cực đóng góp cho xã hội là rất cần thiết.

Và quan trọng là việc các ứng viên phải chứng minh được điều này, có thể thông qua việc tham gia vào các hoạt động xã hội có ý nghĩa hoặc bằng hình thức khác,tuỳ theo thế mạnh của bản thân, một số bạn sinh viên Việt Nam đã lựa chọn đóng góp bằng cách đóng góp dưới góc độ nghiên cứu và báo chí.

Một tiêu chí khác đó là, ứng viên cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc. Riêng đối với sinh viên chưa tốt nghiệp đại học muốn xin học bổng NZAS từ năm nay trở đi, hoàn toàn có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc từ khi còn là sinh viên.

Không quan trọng là công việc toàn thời gian, hay bán thời gian, chỉ cần là công việc có liên quan đến khóa học và định hướng phát triển trong tương lai thì đều được chấp nhận.

 

Kinh nghiệm xin học bổng New Zealand bạn không thể thiếu, đó là…

Kiến thức và kỹ năng.

Cụ thể hơn, sẽ có ba vòng thi ứng tuyển:

Một vòng kiểm tra chỉ số thông minh logic (IQ) và thông minh cảm xúc (EQ) 

Một điểm cần lưu ý khác là trong 3 vòng thi ứng tuyển vào học bổng NZAS có 1 vòng kiểm tra chỉ số thông minh logic (IQ) với 12 câu hỏi và chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) với 99 câu hỏi.

 

Kinh nghiệm phỏng vấn xin học bổng New Zealand

Vòng phỏng vấn thường là vòng thi gây nhiều áp lực nhất. Thời gian phỏng vấn có hạn, cho nên cần chuẩn bị kỹ lưỡng và luyện tập nhiều lần để có thể trình bày không bị sót ý cũng như lặp ý. 

hoc-bong-schorlarship-new-zealand

Tự tin khi phỏng vấn sẽ giúp bạn dễ dàng dành được học bổng tại New Zealand

 

“Một bạn du học sinh cho biết, phương pháp bạn đó áp dụng là viết câu hỏi ra giấy, vừa luyện tập cùng với bạn và ghi âm lại để có thể nghe lại vào buổi tối. Phương pháp này giúp bạn ước lượng được thời gian, và sắp xếp lại nội dung, câu từ, ngữ điệu một cách hợp lý. Tất cả điều này đã giúp bạn đó chủ được bản thân và có một buổi phỏng vấn rất thành công!”

Còn một số bạn khác lại lựa chọn phương pháp dự đoán và trả lời trước những câu hỏi mà giám khảo có thể hỏi, và phỏng vấn thử 5 buổi với người hướng dẫn. Ngoài ra các bạn còn chuẩn bị thêm tài liệu để trả lời cho những câu hỏi mà không thể lường trước được. Phương pháp này hỗ trợ được 50% trong quá trình phỏng vấn và cũng giúp loại bỏ căng thẳng, lo lắng.

Với tỷ lệ “chọi” khá cao, nên cần xác định mục tiêu phù hợp, học hỏi kinh nghiệm từ những ứng viên đã ứng tuyển học bổng thành công.

 

Kinh nghiệm xin học bổng cuối cùng: Lựa chọn bạn đồng hành thông minh!

Một trong các kinh nghiệm xin học bổng New Zealand đó là tìm kiếm các nguồn thông tin đáng tin cậy trên website của trường, các diễn đàn, nhóm và hội du học sinh. Không ngừng trau dồi kinh nghiệm từ đàn anh chị đi trước, và quan trọng là tìm đến một địa chỉ tư vấn du học uy tín, có nhiều năm hoạt động và kinh nghiệm dày dặn để hoàn thành thủ tục và có một lộ trình toàn diện nhất.

Nhìn chung điều quan trọng nhất trong kinh nghiệm xin học bổng New Zealand đó là các bạn cần chuẩn bị kỹ các kiến thức, sự tự tin và hiểu biết của mình. Chúc bạn sẽ dành được những xuất học bổng từ chính phủ New Zealand. Hãy để lại comment ở dưới nếu bạn cần Duhocnewzealand hỗ trợ!

Leave a Reply