“Lỡ” yêu châu Đại Dương – du học Úc hay New Zealand?

Duhocnewzealandpro sẽ đề cập đến 2 đất nước nằm ở Châu Đại Dương. Mục đích là giúp bạn trả lời câu hỏi “du học Úc hay New Zealand?“.

Với những bạn có ý định đi du học thì việc chọn một quốc gia phù hợp với mọi điều kiện và tiêu chí của bản thân không phải là một điều dễ dàng. Bởi lẽ, mỗi đất nước, bên cạnh nền giáo dục, thì còn rất nhiều yếu tố khác cần xét đến. Như chi phí ăn ở, môi trường, khí hậu… Vậy nên, nếu bạn đang còn phân vân thì xin chúc mừng. Bài viết này là dành cho bạn.

Chất lượng giáo dục ở đâu đỉnh hơn?

co-gai-thu-vien-doc-sach-ve-du-hoc-uc-new-zealand

Du học Úc hay New Zealand thì chất lượng gíao dục đều không phải bàn cãi

 

Một chú ý trước khi vào bài viết. Đó chính là mình sẽ không đề cập tới việc nên du học Úc hay New Zealand. Mình sẽ nêu ra những điểm giống, khác nhau của chúng. Từ đó, tuỳ vào bản thân mà bạn có thể suy ra nên chọn đất nước nào. Không có lựa chọn tốt nhất, chỉ có lựa chọn phù hợp nhất. Không lan man nữa, giờ thì vào phần chính thôi.

Về yếu tố này, có thể nói New Zealand và Úc đều là hai lựa chọn tuyệt vời. Nếu ở Mỹ có nhóm Ivy League thì tại úc có một liên minh các trường đại học hàng đầu là Go8. Còn với New Zealand, không thể không nhắc tới University of Auckland, University of Otago,… là những trường trường đại học danh giá hàng đầu tại đất nước này. Chính vì chất lượng giáo dục mang tầm cỡ quốc tế. Vậy nên bạn không cần quá lăn tăn về bằng cấp sau khi ra trường. Bất kể là du học Úc hay New Zealand.  Do khung chương trình đồng nhất nên khi lựa chọn, hãy chú trọng vào việc lựa ngành học, hơn là trường học.

Nếu chọn du học tại Úc, hãy nghĩ tới thế mạnh về địa chất, nhân chủng học, tài nguyên thiên nhiên, thực vật học, hải dương học và động vật học. Thế mạnh này sẽ cực kỳ có lợi cho việc nghiên cứu, tham quan học hỏi của bạn nếu chọn các chuyên ngành trên. Còn đối với New Zealand, nếu muốn được kết hợp học và “du lịch” tham quan thắng cảnh đẹp. Bạn hãy chọn các chuyên ngành như quản lý môi trường, sinh học, lâm nghiệp. Nghe thì có vẻ xã lạ, nhưng những chuyện ngành này được dự đoán cũng sẽ là những chuyên ngành “hot” ở Việt Nam trong tương lại đó.

Học ở đâu tiết kiệm hơn?

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời. Vì chi phí cụ thể sẽ phụ thuộc vào lộ trình, chuyên ngành lẫn trường bạn chọn. Ngoài ra còn là khu vực sinh sống cũng như cách chi tiêu của mỗi người. Bạn sẽ cần 12.000 – 15.000 AUD/năm để chi trả cho các khoản chi phí du học Úc. Khoảng 15.000 NZD/năm ở New Zealand. Ước tính mức học phí mỗi năm các chương trình tại 2 quốc gia này như sau:

Chương trình Úc

New Zealand

Phổ thông 11.500 – 17.000 AUD 15.000 NZD
Dự bị đại học 24.000 AUD 22.000 NZD
Cao đẳng 16.000 AUD 25.500 NZD
Cử nhân 20.000 – 33.000 AUD 22.000 – 32.000 NZD
Thạc sĩ 22.000 – 37.000 AUD 26.000 – 37.000 NZD
Tiến sĩ 14.000 – 37.000 AUD 6.500 – 9.000 NZD

Cơ hội làm việc và định cư có khó khăn?

Dù là du học ở Úc hay New Zealand thì bạn cũng sẽ nhận được những chính sách đãi ngộ sinh viên. Nói không ngoa thì xếp vào hàng thu hút bậc nhất thế giới. Bạn được phép làm thêm 20 giờ mỗi tuần trong khi học và làm full-time trong các kỳ nghỉ lễ.

khong-gian-ca-phe-joe's

Tại 2 quốc gia này, bạn được phép đi làm thêm ngoài giờ lên lớp

 

Tại Úc, tùy chương trình bạn chọn mà sau khi tốt nghiệp được phép xin visa ở lại làm việc đến 2 năm. Nếu tìm được việc làm đúng chuyên môn, có mức thu nhập đáp ứng yêu cầu hay được nhà tuyển dụng bảo lãnh thì thời gian được ở lại Úc làm việc có thể sẽ dài hơn, tỉ lệ thuận với cơ hội xin thường trú nhân tại quốc gia này.

Còn tại New Zealand, khi học các chương trình bậc cao như cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ ở bên ngoài Auckland, bạn được phép xin visa ở lại làm việc đến 3 năm. Các trường hợp khác sẽ là 1 – 2 năm.

Môi trường khí hậu thì sao?

Cả Úc và New Zealand đều nằm trên Châu Đại Dương với nền khí hậu nhiệt đới nên có phần tương đồng với Việt Nam. Do đó, bạn sẽ không cần quá lo lắng về việc phải thích nghi với sự lạnh giá hay thời tiết khắc nghiệt.

Thời tiết ở Úc được đánh giá là ổn định quanh năm. Miền Bắc có khí hậu khô, nóng, mùa hè có nhiều mưa. Phía Tây Nam lãnh thổ Úc có khí hậu Địa Trung Hải mát mẻ và phần lớn phía Đông Nam có khí hậu ôn hòa.

khi-hau-uc-so-voi-new-zealand

Nếu ở Úc khi hậu khô nóng, thì ở New Zealand nhiều mưa và ẩm hơn

 

New Zealand sở hữu khí hậu ôn đới hải dương khá mát mẻ và nhiều mưa. Vùng West Coast của Đảo Nam mưa rất nhiều còn miền Trung Otago lại khá khô nóng. Trong số 7 thành thị lớn nhất đất nước thì Christchurch là nơi khô hạn nhất còn Auckland lại là nơi mưa nhiều nhất, Wellington là thành phố có số giờ nắng nhiều nhất. Khu vực miền Đông và Nam của Đảo Nam có khí hậu lạnh hơn và có tuyết.

Chi phí sinh hoạt có “đắt đỏ”?

Sydney được biết là một trong những thành phố đắt đỏ trên thế giới, còn Melbourne là thủ đô của Úc nên chi phí sống ở đây cũng thuộc loại đắt đỏ. Tuy nhiên, hai thành phố này luôn có những hoạt động miễn phí để bạn trải nghiệm trong thời gian học tập tại Úc.

Thực tế thì đô la Úc có mệnh giá cao hơn đô la New Zealand. Nếu chi phí sinh hoạt được Chính phủ Úc ước tính cho sinh viên quốc tế là khoảng US$ 18,000/ năm, thì ở New Zealand là khoảng US$13,000 (chi phí bao gồm nhà ở, ăn uống và các khoản phí khác).

Vậy nên, có thể nói về cơ bản, chi phí sinh hoạt của New Zealand “dễ thở” hơn so với Úc. Tuy nhiên nếu đi làm thêm, thì mức lương cơ bản bạn nhận được của Úc sẽ cao hơn New Zealand.

ba-co-gai-Uc

Chi phí ở Úc đắt đỏ hơn, nhưng bù lại bạn dễ kiếm được cơ hội làm thêm hơn

 

Tóm gọn lại, du học Úc hay New Zealand?

Qua bài viết trên. Duhocnewzealandpro đã tống hợp những thắc mắc xoay quanh việc chọn đất nước du học. Nhìn chung, dù bạn chọn du học Úc hay New Zealand thì bạn cũng sẽ được trải nghiệm những điểm mạnh, yếu khác nhau của mỗi quốc gia. Và mình cũng biết rằng, việc đi du học còn xét trên nhiều yếu tố khác. Bên cạnh những thứ đã được trình bày. Vậy nên, duhocnewzealandpro hy vọng bạn đã phần nào đó có được định hướng ban đầu để lựa chọn.

Đừng quên comment phía bên dưới những điểm khác nhau khác mà bạn biết về 2 quốc gia này. Nếu như còn thắc mắc hay câu hỏi nào thì cũng hay chia sẻ phía bên dưới. Hẹn gặp lại trong các bài viết lần sau.

 

Leave a Reply