Bài viết dành cho những bạn dưới 18 tuổi và muốn du học Úc

Có lẽ đó sẽ là một thử thách lớn đối với những người trẻ khi muốn bước chân ra khỏi vùng an toàn và vươn ra biển lớn. Sốc văn hóa, sự cô đơn, sự lạc lõng, những áp lực vì khác biệt trong học tập và ngôn ngữ giao tiếp,… đó là những gì đang đợi bạn nếu chấp nhận du học Úc dưới 18 tuổi

Không ít những học sinh trung học Việt Nam lựa chọn du học trời Tây ở lứa tuổi còn rất trẻ, điều đó đồng nghĩa những thách thức dành cho bạn sẽ tăng lên nhiều phần so với việc du học ở độ tuổi đã đủ cứng cáp hơn. Bài viết này là dành cho những người trẻ dưới 18 tuổi đang có mong muốn du học Úc, hãy đọc và cảm nhận rõ hơn về những bạn thực sự cần cho con đường học vấn của mình.

>> Trải nghiệm cuộc sống du học sinh Việt tại Úc (trong vòng 24h)

Du học Úc dưới 18 tuổi và những khó khăn buổi đầu 

Du học Úc dưới 18 tuổi có lẽ là một điều về bạn mà khi nghe đến ai cũng phải trầm trồ thán phục. Ít nhất bạn đã đưa ra được một quyết định mà không phải ai ở cùng độ tuổi của bạn, cùng một điều kiện như bạn, cũng dám làm tương tự. 

Bởi vì, có rất nhiều điều mà chính bạn cũng chưa thể hình dung ra, đang đợi bạn ở một chân trời mới, chẳng hạn như:

Nhịp sống khác biệt

Trước hết, đó chính là sự khác biệt về nhịp sống. Hầu như không một du học sinh quốc tế nào là không phải chạy đua với thời gian khi đặt chân đến xứ sở chuột túi. Điều đó có thể lý giải qua hai việc: việc học ở trường và việc làm thêm ở một cửa hàng nào đó. Vì ở Úc, chính phủ hợp pháp hóa việc du học sinh được phép làm thêm sau giờ học ở trường. Đó là cách rất tốt để bạn trau dồi một số kỹ năng mềm cũng như rèn giũa sự tự lập, chủ động trong giao tiếp của mình hơn, thành quả trông thấy được là bạn sẽ có một khoản tiền kha khá để phụ trang trải chi phí học tập và sinh hoạt của mình tại Úc.

Nhưng cũng chính vì lẽ đó, bạn gần như phải cố gắng hơn một người chỉ có mỗi nhiệm vụ học tập rất nhiều. Bạn sẽ phải dậy từ rất sớm, ăn sáng và đuổi theo những chuyến xe buýt đến giảng đường, sau khi giờ học kết thúc, ngoại trừ một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi và làm một vài điều mình thích như tập thể dục thể thao, đến thư viện hay cà phê cùng một người bạn ngoại quốc, bạn lại phải len lỏi trên những chiếc xe buýt để kịp đến chỗ làm. Công việc làm thêm đối với du học sinh quốc tế thực chất không quá nặng nề, nhưng bạn buộc phải tuân thủ những nguyên tắc giờ giấc, tác phong cực nghiêm ngặt. 

du-hoc-uc-duoi-18-tuoi

Sốc văn hóa

Điều tiếp theo cần nói đến đó là những khó khăn trong việc hội nhập văn hóa dẫn đến sốc văn hóa. Ở một nơi mà hầu như rất khó để tìm được một người bạn nói cùng ngôn ngữ mẹ đẻ với bạn, hiểu bạn và dẫn dắt bạn làm quen với mọi thứ xung quanh, gần như tỷ lệ phần trăm bạn phải “tự bơi” là con số 100 tròn trĩnh. Úc là quốc gia có nền văn hóa rất đặc sắc với nhiều lễ hội phong tục đặc biệt. Cách ứng xử, giao tiếp của người Úc cũng không phải tương tự hoàn toàn với người Việt Nam. Chính vì vậy, ở những ngày đầu, bạn sẽ đôi lúc cảm thấy mình như lạc lõng hoàn toàn với mảnh đất mình đang sống. Ngoài việc phải thường xuyên ra ngoài, quan sát hoạt động của mọi người xung quanh, tìm hiểu về lịch sử, tập quán của nơi mình đang sống, bạn còn phải chủ động giao tiếp với người bản xứ thường xuyên để trở nên dạn dĩ và dần thích nghi hơn. 

du-hoc-uc-duoi-18-tuoi

Phương pháp học tập

Và một điều có lẽ không ai có thể phủ nhận, đó là sự khác biệt về phương pháp dạy học ở Úc so với Việt Nam. Bạn sẽ được trải nghiệm một bộ mặt hoàn toàn mới của nền giáo dục ở xứ sở chuột túi, đồng nghĩa bạn sẽ thấy rất choáng ngợp và khó theo kịp bạn bè xung quanh ở thời gian đầu. Hãy biết cách bắt nhịp cùng mọi người, tận dụng những môn học yêu cầu học theo nhóm, bạn sẽ dần khắc phục được khó khăn này. 

>> Kinh nghiệm làm thêm tại Úc của du học sinh (mà không mệt mỏi)

Hãy tự tin vào chính mình 

Du học Úc dưới 18 tuổi mặc dù sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với giai đoạn thành niên, nhưng không có nghĩa vì thế mà bạn đánh mất sự tự tin vào bản thân mình. Hãy luôn tự cân nhắc rằng bản thân bạn có thể làm được, và sẽ chinh phục giấc mơ của chính mình. Đừng ngần ngại mà hãy xem đó là một cuộc hành trình đầy thú vị bạn nhé! 

Leave a Reply