Kinh nghiệm làm thêm tại Úc của du học sinh (mà không mệt mỏi)

Úc là một trong số ít những quốc gia chấp nhận cho du học sinh vừa học vừa làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Du học sinh Úc làm thêm là điều đã rất phổ biến mà hầu như ai đặt chân đến xứ sở kangaroo cũng đều hiểu rõ. Vậy có gì khác nhau giữa một công việc bán thời gian khi bạn là du học sinh với một công việc bình thường? Và đâu là cách để bạn vừa học vừa làm mà không mệt mỏi? Hãy cùng Tuvanduhocuc xem nhé.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về bức tranh du học sinh Úc làm thêm, cũng như để bạn tìm cho mình những phương pháp để việc đi làm không ảnh hưởng quá nhiều đến việc học cũng như sức khỏe của bạn.

–> [Chia sẻ] Tất cả chương trình du học hè tại Úc 2019

Sự khác biệt giữa công việc bán thời gian cho du học sinh Úc làm thêm và công việc bình thường 

Sự khác biệt cơ bản giữa công việc bán thời gian cho du học sinh Úc làm thêm và công việc thông thường là trong khi những người làm việc bán thời gian sẽ tuân thủ một khung giờ làm cố định và thời gian gắn bó với nơi làm việc không quá dài, thì một nhân viên chính thức bình thường sẽ làm ngược lại.

Điều này có nghĩa là từ tuần này sang tuần khác, nhân viên bình thường sẽ làm việc nhiều ngày và giờ khác nhau. Những người bình thường cũng không có một cam kết chắc chắn về việc họ sẽ được tuyển dụng trong bao lâu, trong khi những người làm việc bán thời gian sẽ làm theo hợp đồng có thời hạn. 

Ví dụ như các công việc vào mùa Giáng sinh sẽ là sân chơi cho các du học sinh Úc làm thêm, hoặc các công việc theo mùa vụ chủ yếu nở rộ từ trước Giáng sinh và kéo dài đến đầu mùa xuân năm sau. 

Ở Úc, du học sinh bắt đầu tìm việc làm thêm nhiều nhất vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 11. Công việc thường bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 11 và kéo dài đến tháng 1. Đối với hầu hết các du học sinh tại Úc, Giáng sinh là một dịp tuyệt vời để kiếm tiền và nếu bạn là một nhân viên nổi bật, bạn có thể may mắn được thăng chức và ở lại làm việc với công ty sau khi mùa Giáng sinh kết thúc.

du-hoc-sinh-uc-lam-them

Những kinh nghiệm làm thêm tại Úc giúp tránh gây mệt mỏi

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi, thì cuộc sống xung quanh bạn sẽ trở nên nhàm chán và bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều về việc học tập lẫn giải trí. Chính vì thế, là một du học sinh Úc làm thêm cật lực để kiếm tiền trang trải học phí và phí sinh hoạt, bạn cũng đừng quên bỏ túi những cẩm nang sau đây để không những việc học của bạn được suôn sẻ, tinh thần bạn được thoải mái mà cả công việc làm thêm cũng mang đến cho bạn niềm vui: 

Thứ nhất

Hãy tìm một công việc vừa sức và phù hợp với thời gian biểu của bạn ở trường đại học, đừng điên cuồng lao vào kiếm tiền vì có một điều chắc chắn là chính phủ Úc có số giờ quy định về làm thêm cho du học sinh quốc tế hẳn hoi mà bạn buộc phải tuân thủ. 

Thứ hai

Đừng trễ giờ, dù bạn có là người hậu đậu hay rề rà đến mấy, cũng đừng để thói quen này tiếp diễn tại Úc, điều này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến thái độ của mọi người dành cho bạn. 

Thứ ba

Hãy tập ngồi thiền 5 phút vào buổi sáng sớm và 5 phút trước khi đi ngủ. Có lẽ đây là phương pháp hữu hiệu nhất để bạn điều hòa tinh thần, thư giãn gân cốt và phục hồi sức khỏe trước và sau một ngày dài cố gắng. 

Thứ tư

Đừng ăn quá nhiều, nghe có vẻ vô lý vì bạn đã trải qua một ngày dài cật lực làm việc và học hành. Nhưng sẽ ra sao nếu bạn bắt dạ dày của mình phình to ra vì chứa quá nhiều thức ăn cùng lúc? Dù có mệt mỏi, hãy cân nhắc khẩu phần ăn của mình phù hợp, bạn có thể chia nhỏ bữa ăn ra và làm đầy “bình năng lượng” của mình mỗi lúc thấy mệt.

du-hoc-sinh-uc-lam-them

Thứ năm

Đừng nuôi dưỡng những suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Có lẽ bạn đã gặp rất nhiều chuyện áp lực và buồn bã dẫn đến stress, nhưng thay vì trói mình trong những suy nghĩ không mấy tích cực, hãy tận dụng công việc và giảng đường như một nơi mà bạn có thể thổ lộ nỗi lòng mình, giao lưu và kết nối với bạn bè, đồng nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện tinh thần mình để việc học và việc làm luôn được suôn sẻ.

Thứ sáu

Hãy tìm cho mình một người đồng hành. Bạn không cần phải cô đơn trong cả công việc lẫn việc học hành của mình. Hãy tìm một người bạn thân, có thể là bạn cùng phòng hay người thường xuyên ngồi cạnh bạn trên giảng đường. Cùng người bạn của mình đi tập thể dục vào 5 giờ chiều hay lên xe buýt cùng lúc vào 9 giờ sáng, có lẽ bạn sẽ hiểu được thế nào là sự chia sẻ và dễ dàng suy nghĩ tích cực hơn.

Xem thêm: Học cử nhân tại Úc

Hãy sẵn sàng với mọi thử thách

Du học sinh Úc làm thêm tuy buồn mà vui, mặc dù phải đối mặt với bài toán ngân sách, nhưng bạn cũng đừng quá bi quan vì xung quanh bạn còn rất nhiều cơ hội và người thân. Hãy học cách tìm niềm vui trong công việc, giành lấy sức khỏe tốt nhất để cuộc sống ở xứ sở chuột túi của bạn luôn hoàn mỹ nhất. 

Leave a Reply