Du học sinh tại Úc chia sẻ kinh nghiệm du học cho dân Newbie

Du học Úc không phải lúc nào cũng là một giấc mơ mỹ mãn như chúng ta nghĩ, nhưng cũng không hẳn là quá ảm đạm và đáng để từ bỏ. Đối với những người trẻ đang có dự định đến học ở xứ sở chuột túi, thì những chia sẻ về kinh nghiệm du học Úc từ những người đi trước là vô cùng đáng giá. 

Trong bài viết này, hãy cùng Tuvanduhocuc làm quen với bạn Minh Tuyền – du học sinh Úc đang học tại trường đại học Queensland, một trong những trường có chất lượng giáo dục hàng đầu nước Úc và toàn thế giới. Bạn Tuyền hiện đã sinh sống và học tập tại Úc được 2 năm, những kinh nghiệm du học Úc mà bạn chia sẻ chắc chắn là thứ cần thiết đối với những học sinh, sinh viên Việt Nam với ước mơ vươn ra biển lớn.

>> Kinh nghiệm làm thêm tại Úc của du học sinh (mà không mệt mỏi)

Từ sự háo hức của những ngày đầu…

Chào Minh Tuyền, có vẻ 2 năm du học Úc đã tạo ra cho bạn rất nhiều trải nghiệm khác biệt và lý thú đúng không? 

Chào bạn, tất nhiên là thế. Tuyền so với 2 năm trước đây đã trở thành một con người khác. Có thể nói là mạnh mẽ hơn, độc lập hơn và ít lệ thuộc hơn. 

Vậy bạn có thể chia sẻ về hành trình du học Úc của mình ở vạch xuất phát được không? 

Về điều này, có lẽ bất cứ ai khi du học Úc được trên 1 năm cũng sẽ có cảm xúc y như Tuyền lúc này. Những ngày đầu tiên khi mình đưa ra quyết định du học Úc, lòng mình rất háo hức, ngày đêm lên mạng tìm hiểu về ngôi trường mà mình sắp theo học, cùng với đó là hoàn thành kỹ lưỡng nhất hồ sơ xin visa. Tuyền còn dành hàng tháng trời thức đêm ôn luyện tiếng Anh để phòng hờ khi sang Úc sẽ có vốn ăn nói với mọi người. Tuyền chắc chắn những ai đã và đang chuẩn bị du học Úc cũng đều có cảm xúc giống hệt Tuyền lúc đó. 

Nghe có vẻ rất hấp dẫn đúng không? Vậy bạn có gặp khó khăn gì khi xin visa du học Úc không? 

Nếu nói không thì là nói dối, thực chất là Tuyền gặp một số trục trặc về việc chứng minh tài chính, vì Tuyền đi bằng vốn vay tín dụng hỗ trợ du học mà. Nhưng sau khi mình dồn hết tâm huyết vào xử lý thì đâu cũng vào đấy thôi. Tuyền có visa chỉ sau 3 tuần phỏng vấn. 

kinh-nghiem-du-hoc

Cho đến những chông gai trên con đường tích lũy kinh nghiệm du học Úc 

Tuyền hãy nói một chút về những cảm xúc đầu tiên của mình khi đặt chân đến Úc đi! 

Tuyền còn nhớ như in ngày hôm đó, Tuyền đáp máy bay vào lúc 7 giờ tối, lúc đó sân bay rất đông người, Tuyền nhìn xung quanh gần như không có một người châu Á nào cả. Lúc đó tự dưng một cảm giác nhớ nhà dữ dội dâng lên, Tuyền đã khóc. Chẳng hiểu sao được đi du học mà lại thấy buồn và tủi thân đến thế, nhưng có lẽ mọi thứ đã quyết định rồi thì đừng nên rút lại, Tuyền cứ thế mà dấn thân thôi. 

Vậy thời gian đầu du học Tuyền gặp những khó khăn gì?

Rất nhiều những khó khăn đến nỗi Tuyền không nhớ hết để kể ngay được. Trước hết là việc mình phải thích nghi với cuộc sống tự lập, tức là tự mình phải làm toàn bộ mọi thứ công việc hằng ngày, thay vì như trước kia thì có thể cha mẹ Tuyền sẽ làm giúp Tuyền, như việc giặt giũ, nấu ăn, dọn dẹp nơi sinh hoạt,… Có lúc Tuyền phải tự tay đóng một bộ bàn ghế để ngồi học nữa. Tiếp theo là khó khăn về việc cân bằng giờ giấc, vì múi giờ ở Úc khác với ở Việt Nam mình, Tuyền giống như phải chạy đua với thời gian lúc mới qua ấy. Kế đến là việc thích nghi với lối sống ở đây, việc sinh hoạt, đi lại cũng như văn hóa của người Úc khác xa ở Việt Nam mình, họ rất đúng giờ! Tuyền chưa từng dám trễ một chuyến xe buýt nào suốt 2 năm qua đấy. Chưa kể, Tuyền còn phải dành thêm hàng tháng trời tập nói trước gương để có đủ mạnh mẽ giao tiếp với những bạn học trong lớp và mọi người xung quanh vì có lẽ Tuyền hơi… nhát. 

>> Trải nghiệm cuộc sống du học sinh Việt tại Úc (trong vòng 24h)

Việc học tập có gây khó khăn cho Tuyền không? 

Dĩ nhiên là có. Phương pháp dạy học ở Úc đề cao sự tự giác tìm tòi và lao ra thực tế nhiều hơn ở Việt Nam. Bất kỳ một môn học nào ở đây cũng đều có liên quan sâu sát đến nghề nghiệp của mình sau này. Tuyền phải tốn rất nhiều thời gian và dành mọi ý chí cho việc thích nghi với cách dạy học ở Úc. Không những vậy, Tuyền còn phải đi làm thêm ở một phiên chợ chiều sau khi học xong, vì Tuyền muốn kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí ăn uống, sinh hoạt. May mắn là chính phủ Úc cho phép du học sinh quốc tế đi làm thêm để phụ đỡ, khi số tiền học phí đã rất lớn rồi. 

kinh-nghiem-du-hoc

Vậy đối với Tuyền thì kinh nghiệm du học Úc qua 2 năm vừa rồi là tích cực hay chưa thực sự tích cực?

Dĩ nhiên là tích cực chứ. Bạn nghĩ xem, giữa một Minh Tuyền của ngày trước chỉ hay ỷ lại, rụt rè và thiếu chủ động thì giờ đây, Tuyền rất tự tin về bản thân mình, về những gì mình đang làm và sẽ làm. Ở Úc 2 năm sinh sống và học tập, khả năng sử dụng tiếng Anh của Tuyền cũng cải thiện rõ rệt, giờ mình đã có thể giao tiếp với người bản xứ một cách tự nhiên nhất rồi. Có một điều Tuyền muốn nhắn gửi với những bạn trẻ ở Việt Nam là hãy tự tin, quyết đoán, dám nghĩ và dám làm, đừng sợ bất cứ điều gì cả, thứ đáng sợ nhất phải là bạn có ước mơ nhưng không đủ can đảm để hiện thực hóa nó thôi. Mong rằng những kinh nghiệm du học Úc mà Tuyền chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn.

Cảm ơn Tuyền rất nhiều về những chia sẻ của bạn nhé! Và cũng chúc Tuyền sẽ luôn thành công trên con đường phía trước, chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam cần đến các kinh nghiệm du học Úc mà Tuyền chia sẻ đấy!

Leave a Reply