Đất nước New Zealand: Những điều bạn chưa biết (có thể sốc bạn đấy!)

New Zealand là một quốc gia xinh đẹp nằm ở Thái Bình Dương, thuộc Nam bán cầu với địa hình nhiều núi và dân số rải đều trên cả nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao đất nước New Zealand đang là điểm đến lý tưởng đối với du học sinh quốc tế nhé.

 

Khái quát về đất nước New Zealand

Dưới đây là một số thông tin khái quát về đất nước New Zealand:

  • Tên nước: New Zealand.
  • Ngày quốc khánh: 26/9/1907.
  • Thủ đô New Zealand: Wellington.
  • Dân số New Zealand: 4.693 triệu người (con số ước tính đến năm 2016).
  • Các thành phố lớn: Wellington, Auckland, Christchurch.
  • Đơn vị tiền tệ: New Zealand Dollar (NZD).
  • Tỉ giá tiền New Zealand: 1 NZD = 14.875 VNĐ
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh, Tiếng Maori, ngôn ngữ ký hiệu New Zealand

 

Đặc điểm về tự nhiên của đất nước New Zealand

New Zealand là một quốc đảo nằm ở khu vực Tây Nam Thái Bình Dương, cách nước Úc chỉ 2 tiếng máy bay. Đất nước New Zealand chia thành 2 đại lục chính là đảo Nam và đảo Bắc. Quốc gia này có có một bờ biển dài thơ mộng và là điểm đến thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm.

canh-dep-dat-nuoc-new-zealand

Khi nhắc đến New Zealand, bạn sẽ nghĩ ngay đến “gã hàng xóm thân thiện” của Úc

 

Đặc điểm khí hậu New Zealand có sự tương đồng khá lớn với nước Úc. Khí hậu tại đây là khí hậu ôn đới, không quá lạnh cũng không quá nóng. Do nằm ở Nam bán cầu nên khí hậu của quốc gia này ngược lại với Việt Nam: Nếu ở Việt Nam là mùa xuân thì ở New Zealand là mùa hè và ngược lại. Tháng nóng nhất là tháng 1 với nhiệt độ trung bình cao nhất khoảng 26°C ở miền Bắc và 20°C ở miền Nam. Tháng 7 là tháng lạnh nhất tại quốc gia này, với nhiệt độ trung bình khoảng 10°C – 15°C.

Nhìn chung, khí hậu New Zealand rất mát mẻ, dễ chịu, trong lành. Đây cũng là một trong những điểm hấp dẫn của New Zealand đối với các du học sinh quốc tế và Việt Nam. 

 

Đặc điểm về kinh tế – xã hội tại đất nước New Zealand

Nền kinh tế của New Zealand phát triển vô cùng thịnh vượng, thường xuyên được bình chọn là quốc gia có cuộc sống an bình và thoải mái nhất thế giới. Tuy là một quốc gia nhỏ nhưng New Zealand đứng thứ 4 về chỉ số tự do kinh tế, thứ 6 về chỉ số phát triển con người và thứ 15 về chất lượng cuộc sống.

Tỷ lệ tội phạm tại quốc đảo này cũng ở mức rất thấp. Hoạt động biểu tình, bạo loạn, khủng bố,… gần như không bao giờ xảy ra. Những du khách hoặc người dân nhập cư đến đất nước này đều được người New Zealand đối đãi rất nồng nhiệt, niềm nở và chu đáo.

con-nguoi-dat-nuoc-new-zealand

Con người New Zealand rất thân thiện, hiếu khách!

 

Hơn nữa, các hoạt động văn hóa – xã hội – thể thao tại đất nước New Zealand rất phong phú và đa dạng. Các giải thi đấu thể thao, lễ hội văn hóa, nghệ thuật truyền thống và hiện đại thường xuyên được tổ chức. Người dân đất nước này luôn coi đây là một phần quan trọng trong cuộc sống của họ. Do đó các bạn du học sinh tại đất nước New Zealand sẽ có rất nhiều cơ hội để trải nghiệm nền văn hóa rất thú vị này. 

 

New Zealand – Nền giáo dục đào tạo hiện đại tiên tiến

Tại đất nước New Zealand, giáo dục luôn được Chính phủ chú trọng. Quốc gia này đầu tư cho giáo dục một cách có định hướng và được kiểm soát cẩn thật, chặt chẽ. Chính vì vậy mà trên cả nước chỉ có 8 trường đại học đào tạo các bậc học nghiên cứu chuyên sâu. 

Đặc biệt, New Zealand là một trong số ít những nước đào tạo bậc Trung học phổ thông tốt nhất trên thế giới. Chương trình trung học phổ thông tại đây không chỉ đào tạo kiến thức mà còn đem đến cho học sinh các chương trình nghệ thuật, thể thao đa dạng. Chương trình học mang tính chất định hướng để các em chủ động trong học tập. Điều này giúp các học sinh phát triển toàn diện về kiến thức văn hóa, kỹ năng mềm, thể chất.

hoc-tap-dat-nuoc-new-zealand

Tại đất nước New Zealand, giáo dục luôn được Chính phủ chú trọng đầu tư

 

Vài nét về đời sống sinh viên tại đất nước New Zealand

Các loại hình nhà ở

Có rất nhiều lựa chọn nhà ở cho du học sinh tại New Zealand như phòng trọ, ký túc xá, homestay. Mức chi phí tùy thuộc vào loại hình nhà ở, địa điểm bạn sống và số lượng người. Riêng đối với học sinh dưới 18 tuổi, các bạn sẽ được sống ở homestay hoặc kí túc xá dưới sự chăm sóc và quản lý của nhà trường.

Chi phí sinh hoạt

Sinh hoạt phí trong 1 tháng tại đất nước New Zealand rơi vào khoảng từ 800-1200 NZD/tháng. Mức phí này có thể thay đổi tùy vào thành phố bạn đang sinh sống hoặc nhu cầu chi tiêu của bạn. 

Tiền lương làm thêm trung bình

Du học sinh tại New Zealand được phép đi làm thêm tối đa 20h/tuần. Công việc chủ yếu là làm nail, phục vụ trong nhà hàng, quán cafe, làm thêm trong các nông trại,… Mức lương trung bình sẽ dao động từ 14 – 15 NZD/giờ. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý là đừng quá ham kiếm tiền mà quên mất việc học hành nhé!

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về đặc điểm tự nhiên, xã hội tại đất nước New Zealand. Nếu bạn đang có ý định du học tại quốc gia xinh đẹp này và muốn tìm hiểu thêm thông tin về nó, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết. Chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất. 

Leave a Reply