Cuộc sống người Việt ở New Zealand – Sướng hay khổ?

Dạo gần đây, duhocnewzealandpro có nhận được khá nhiều những thắc mắc của các bạn. Hầu hết chúng đều xoay quanh vấn đề về cuộc sống của người Việt ở New Zealand. Người Việt ở đây có nhiều không? Họ sướng hay khổ? Thực ra, sướng hay khổ là quan niệm riêng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, với kinh nghiệm từng sống và học tập tại đây. Mình sẽ chia sẻ tường tận, cũng như giải đáp các “tin đồn” về cộng đồng người Việt tại New Zealand. Mình cũng sẽ nhắc đến câu chuyện thật của một vài gia đình tại đây để mọi ngườ hiểu rõ.

Không dài dòng nữa. Bắt đầu thôi.

Người Việt ở New Zealand có nhiều không?

So với các cộng đồng người Việt ở các quốc gia như Mỹ, Singapore hay Canada thì số lượng người Việt tại New Zealand thực ra không nhiều. Năm 2006, số lượng người Việt Nam ở đây là 4875 người. Hầu hết người Việt tập trung sống ở những thành phố lớn Auckland, Wellington và Christchurch. Ở thành phố Auckland thì người Việt sống tập trung ở các khu Ōtāhuhu, Papatoetoe, Manurewa và Māngere.

Tuy nhiên, từ năm 2009 cho đến nay, số lượng học sinh Việt chọn New Zealand làm điểm đến du học đã đông hơn rất nhiều. Theo số liệu mà Duhocnewzealandpro cập nhật được vào năm 2013, thì số lượng người Việt đang học tập và sinh sống tại New Zealand đã rơi vào khoảng gần 7000 người. 

cong-dong-nguoi-Viet-New-Zealand

Cộng đồng người Việt ở New Zealand ngày một nhiều

 

Người Việt ở New Zealand “vừa sướng lại vừa giàu”

Không chỉ tại New Zealand, mà duhocnewzealandpro nhận ra tư tưởng này ở rất nhiều người Việt, khi nghĩ về cụm từ “Việt kiều”. Chính mình cũng từng nghĩ như vậy. Nhưng phải đến khi sang đây, tai nghe mắt thấy. Mình mới biết được cái sự giàu đó bắt nguồn từ đâu ra.

Vừa sướng lại vừa giàu – Cụm từ trên không sai, nhưng vẫn còn thiếu xót. Vì New Zealand là một nơi đất rộng người thưa. Nên hầu hết những người Việt Nam khi sang đây, ai cũng đều có việc làm cả. Thậm chí, nhiều người còn làm tới 2,3 công việc. Ai đã có sẵn tay nghề, tri thức thì sẽ vào làm ở các công ty, nhà máy. Ai chưa thì sẽ làm các công việc chân tay. Kể cả việc tự mở cửa hàng, quán ăn, tiệm nail cũng có. Ngoài những công việc chính thì người Việt bên này còn làm các thứ việc tay trái khác nhau. Vậy mới nói, các cụ có câu người Việt mình chịu thương chịu khó. Thật, chẳng sai chút nào.

nguoi-viet-ban-hang-rong

Người Việt mình nổi bật nhất vẫn là cái nết chịu thương chịu khó

Cũng chính vì sự chăm chỉ ấy. Mà có thể nói, người Việt Nam hoà nhập khá nhanh với môi trường sống tại New Zealand. Gia đình ông Mỹ là một điển hình, cả về sự giàu có và thành đạt. Ông cùng vợ là bà Phạm Thị Thu sang New Zealand từ năm 1979. Ông sẵn nghề điện, điện lạnh nên có công ăn việc làm ngay khi đặt chân đến vùng đất mới. “Lương công nhân kỹ thuật cao lắm, chỉ cần làm thêm ngày thứ Bảy là lĩnh gấp 3 lương công nhân luôn. nếu làm thêm giờ được trả lương gấp rưỡi, gấp đôi”. Vợ ông nhờ biết ít nhiều tiếng Anh nên cũng được đi làm cho hãng cà phê, rồi sau đó làm việc trong ngành tài chính, đi dạy học.

Vậy nên mới nói, cái gì cũng có nguyên do. Chứ không tự dưng mà tiền mọc ở trên cây rồi hái đem về. Ai cũng phải làm việc và cống hiến.

 

Người Việt ở New Zealand sinh hoạt như thế nào?

Mới đầu khi sang, có lẽ ai cũng bỡ ngỡ và đau đáu nhớ về quê hương. Cuộc sống khi mới sang không dễ dàng gì. Nghe được một giọng nói tiếng mẹ đẻ có khi mừng rơi nước mắt. Chi tiêu thì tiết kiệm từng chút một. Trước khi mua cái gì cũng phải đổi sang tiền Việt xem có rẻ thì mới mua.

Có những lúc thèm ăn các món Việt Nam, mà tìm mua ở chợ không có. Càng về sau thì có nhiều của hàng đồ Á hơn nên cũng vơi đi phần nào nỗi nhớ. Điển hình như ở Auckland –  thành phố lớn nhất của New Zealand. Cộng đồng người Việt ở đây cũng không nhiều. Nhưng lại có nhiều nhà hàng Việt Nam với các món ăn truyền thống như phở, bún chả giò, cơm sườn.. phục vụ người Việt cũng như người bản xứ và du khách. Hỏi một địa điểm với các món ăn Việt đậm đà khó quên, hầu như người Việt nào sống ở Auckland cũng nhắc đến quán Phở Việt của bà Liên. Nằm ở Trung tâm ăn uống số 25 đường Victoria, ngay trung tâm thành phố.

Phở Việt Nam bây giờ đã có ở New Zealand rồi

Phở Việt Nam bây giờ đã có ở New Zealand rồi

Cộng đồng người Việt ở New Zealand không nhiều, nhưng được cái luôn sẵn sàng đùm bọc nhau. Vào mỗi dịp Tết, nếu không được về quê, thì mọi người sẽ tư quây quần ngồi với nhau. Tụ tập nấu ăn các món Việt. Ăn bữa cơm, cùng trò chuyện và ôn lại kỉ niệm. Nhờ vậy mà họ tìm được chút mùi vị quê hương, mùi vị của gia đình. Cùng gìn giữ những phong tục truyền thống của dân tộc. Rồi những năm tháng xa quê hương dần trở nên ấm áp hơn.

Kết luận

Cuộc sống người Việt ở New Zealand hay ở bất kì quốc gia nào ngoài Việt Nam, cũng đều sẽ có lúc vui, lúc buồn. Hy vọng rằng bài viết của duhocnewzealandpro đã phần nào giúp mọi người hiểu hơn về cuộc sống bên này. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay điều gì thì hãy chia sẻ ở phần comment bên dưới nhé. Đừng quên tiếp tục theo dõi và ủng hộ duhocnewzealandpro. Hẹn gặp lại trong các bài viết lần sau.

Leave a Reply