Thuê nhà ở New Zealand – Cách lựa chọn chỗ ở LÝ TƯỞNG với giá hời!

Đối với việc đi du học, ngoài việc trang bị những thứ cơ bản như hồ sơ, visa, tình tính tài chính… thì nhà ở, cũng là một yếu tố mà du học sinh và cha mẹ cực kì quan tâm. Bởi lẽ, đó là nơi mà bạn sẽ gắn bó trong những năm học. Và có tác động không nhỏ đến tình tình học tập của bạn. Vậy nên, trong bài viết lần này, duhonewzealandpro sẽ chia sẻ tường tận về cách thuê nhà ở New Zealand. Bao gồm cách thuê, chi phí cần trả như giá nhà ở New Zealand và những điều cần lưu ý. 

 

Những lựa chọn về nhà ở cho du học sinh tại New Zealand

Đầu tiên, phải nói sơ qua về các lựa chọn nơi sống cho các bạn. Thường ở New Zealand, mọi người sẽ có 3 lựa chọ khác nhau về nhà ở. Tuỳ vào nhu cầu và ngân sách của mình. Bạn có thể chọn sống trong một căn nhà tập thể hoặc ký túc xá, căn hộ cho thuê, sống cùng một gia đình địa phương, hoặc nhà ở tư nhân.. Khi bạn tìm ra nơi phù hợp, điều quan trọng là cần lưu ý ngân sách của bạn, bất kỳ chi phí phụ trội bạn có thể cần để trang trải như là tiền đặt cọc thuê nhà, bữa ăn hoặc chi phí lặt vặt, giao thông công cộng, hoặc khoảng cách đến trường và bất kỳ tiện nghi và cơ sở vật chất khác mà bạn có thể muốn được ở gần.

 

Ký túc xá của trường

Ký túc xá được coi là một lựa chọn phổ biến cho các sinh viên quốc tế. Giá thuê có thể dao động từ 100NZ$ đến 700NZ$ mỗi tuần tuỳ vào khuôn viên của trường. Bạn sẽ phải đăng ký trước nếu muốn sống ở đây. Việc ở kỹ túc xá sẽ khá thuận tiện. Ở đây có mọi thứ bạn cần. Các bữa ăn, thiết bị máy tính, các dịch vụ giặt ủi và dọn dẹp thỉnh thoảng cũng được bao gồm trọn gói.

 

Ký túc xá là một lựa chọn khá phổ biến của sinh viên quốc tế

Ký túc xá là một lựa chọn khá phổ biến của sinh viên quốc tế

 

Homestay

Nếu muốn có cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa New Zealand và nhanh chóng phát triển kỹ năng tiếng Anh thì ở homestay chính là phương án tối ưu cho bạn. Thông thường, các trường tại New Zealand đều có bộ phận hỗ trợ tìm kiếm nhà homestay phù hợp nhất với thói quen sinh hoạt và tính cách của du học sinh. Homestay có thể có các phòng đơn hoặc phòng chia sẻ. Chi phí thay đổi từ 110NZ$ đến 370NZ$ cho mỗi phòng mỗi tuần. Chi phí này thường bao gồm 3 bữa ăn trong ngày, thiết bị giặt ủi, dịch vụ dọn dẹp, và các tiện ích như internet và điện thoại.

Sống với ngừoi bản địa cũg là một cách giúp bạn hiểu thêm về New Zealand

Sống với ngừoi bản địa cũg là một cách giúp bạn hiểu thêm về New Zealand

 

Căn hộ, phòng trọ

Không bị quản lý hay tuân theo những quy tắc khi sống chung trong một tập thể. Căn hộ cho thuê mang lại cho những du học sinh sự tự do đáng quý. Bù lại, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đi học, vì các căn hộ cho thuê thường ở khá xa trường. Thông thường, một nhóm sinh viên thân thiết sẽ đồng ý sống chung với nhau, sau đó tìm nhà thích hợp và kí hợp đồng thuê. Đa phần các hợp đồng thuê nhà ở New Zealand thường kéo dài một năm. Tiền thuê nhà thường được chia đều hoặc tuỳ vào chiều rộng của phòng.

Bạn cũng có thể chọn thuê nhà ở New Zealand nếu thích tự do, không bó buộc

Bạn cũng có thể chọn thuê nhà ở New Zealand nếu thích tự do, không bó buộc

 

Cách thuê nhà ở New Zealand

Trong 3 sự lựa chọn ở trên thì ký túc xá hay ở với người bản địa đều rất dễ dàng cho bạn. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là đăng ki với trường học tại New Zealand. Vậy nên, ở phần còn lại của bài viết, mình sẽ tập trung chia sẻ về lựa chọn thứ 3. Đó là thuê nhà ở New Zealand hoặc căn hộ, phòng trọ.

Có 2 cách chính để bạn có thể thuê nhà ở New Zealand

  1. Thuê trực tiếp từ chủ nhà
  2. Thuê từ môi giới

Người Việt Nam mình thích thuê theo cách 1 hơn vì đỡ tốn được tiền môi giới. Tuy nhiên, mình khuyên mọi người chọn cách số 2. Bạn sẽ tốn thêm chút tiền. Nhưng trong thời gian thuê, chẳng hạn có vấn đề phát sinh. Bạn chỉ cần gọi môi giới và họ sẽ liên hệ chỗ sửa cho mình nhanh chóng hơn. Ngoài ra, người môi giới cũng sẽ có trách nhiệm kiểm tra lịch sử ngôi nhà. Xem xem nhà có tốt hay không hoặc chủ nhà có hỗ trợ khắc phục, sửa chữa kịp thời trong quá trình ở không.

 

Giá nhà ở New Zealand

Giá nhà ở New Zealand thường giao động từ 150 NZD trở lên. Bao gồm các chi phí như sau:

  • 2 tuần thuê nhà trả trước
  • 4 tuần đặt cọc
  • 1 tuần phí môi giới

Ngoài phí thuê nhà các bạn cũng phải trả các chi phí khác như tiền điện, truyền hình cáp hay internet. Riêng tiền nước không cần phải trả. Vì tiền này được tính vào tiền thuế mà chủ nhà trả theo quý cho sở thuế rồi.

Giá nhà ở New Zealand không quá đắt đỏ, nên bạn có thể hoàn toàn yêu tâm

Giá nhà ở New Zealand không quá đắt đỏ, nên bạn có thể hoàn toàn yêu tâm

 

Thông thường khi các căn nhà cho thuê sẽ trống.  Thỉnh thoảng cũng có căn đầy đủ nội thất. Tuy nhiên, vẫn có những thứ cơ bản như rèm cửa, máy nóng lạnh, máy rửa chén, máy sưởi/ lò sưởi/ hệ thống sưởi. Nên mọi ngừoi cũng không cần quá lo lắng về việc phải sắm sửa. Ngoài ra, trong thời gian thuê, nếu các thiết bị trong nhà có bị hư hỏng, bạn có quyền yêu cầu chủ nhà sửa chữa, khắc phục  mà không cần trả phí.

Có một lưu ý nhỏ mà mọi người nên ghi nhớ. Chính là khi thuê nhà, thì quyền sở hữu là của bạn. Chủ nhà sẽ không được phép đến nơi bạn đang thuê. Kể cả việc hỏi hàng xóm xem bạn sống ra sao. Họ sẽ bị phạt nếu như bị phát hiện. Trong trường hợp muốn đến thăm nhà, họ cũng sẽ phải báo trước cho bạn và có sự đồng ý của bạn về thời gian.

Cách tìm thuê nhà ở New Zealand

Có 2 trang web chính mà bạn có thể tham khảo để thuê nhà ở New Zealand. Đó là Trademe.co.nz hoặc www.realestate.co.nz.

 

Kết luận

Thông qua các phần phía trên, duhocnewzealandpro đã chia sẻ khá chi tiết về việc thuê nhà ở New Zealand. Việc thuê nhà không quá khó và giá nhà ở New Zealand cũng không quá đắt đỏ. Hy vọng rằng bạn đã có đủ những kiến thức cần thiết để có thể thuê được một căn hộ ưng ý. Đừng quên tương tác để đọc thêm các bài viết khác về du học New Zealand. Nếu bạn còn bất kì “thủ thuật thuê nhà” nào thì đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo. Hẹn gặp lại trong những bài viết lần sau.

Leave a Reply