Đăng Bởi admin Tin tức

Dự kiến dựng gần 60 000 chỗ ở cho sinh viên quốc tế tại Úc

school

Nhà ở luôn là vấn đề thu hút được sự quan tâm hàng đầu của các bạn du học sinh. Tuy nhiên, vì số lượng sinh viên quốc tế tìm đến học tập với mức độ đông đảo, nhà ở cho sinh viên tại Úc đang nằm trong tình trạng thiếu hụt nặng, yếu hơn khá nhiều so với các quốc gia Anh, Mỹ, …

Nhằm khắc phục tình trạng này, Hội đồng sinh viên quốc tế Úc đang kêu gọi thu thập thông tin và tư vấn xây dựng nơi ở cho sinh viên trong 6 khu vực nội thành của Úc.

Nước Úc luôn tự hào về một môi trường giáo dục tuyệt vời, nhưng nơi ăn chốn ở đối với sinh viên lại là một trong những điều quan trọng nhất. Hầu hết các trường đại học đều có các khu nhà trọ ở trong hoặc gần trường như khu chung cư đại học (university apartment), khu ký túc xá cao đẳng (residential college) và khu nhà ở tập thể (halls of residence). Khu nhà ở tập thể thường có giá thuê rẻ hơn. Nói chung giá thuê chỗ ở cao hay thấp tùy thuộc vào loại nhà trọ. Tuy nhiên, hiện nay, nước Úc đón tiếp hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế hàng năm, nhưng xem ra nơi ở chưa đáp ứng được nhu cầu cho du học sinh.

Sự thiếu hụt về nơi ăn chốn ở tại Úc của các trường học khiến nhiều sinh viên phải tìm đến ở tại các nhà dân với giá cả hơi cao so với họ. Ví dụ, Đại học Swinburne tính bình quân chỉ đáp ứng được 7 giường ở/1000 sinh viên, trong khi trường đại học New England được xem là đáp ứng số lượng sinh viên nhiều nhất cũng ở mức 100 giường/1000 sinh viên. Con số trên quá ít so với bình quân tại Anh và Mỹ, tại Anh đại học the UK’s LSE là 407 giường/1000 sinh viên và đại học Cornell của Mỹ là 310 giường/1000 sinh viên. Do đó, thường thấy là chủ nhà chia nhỏ phòng ngủ, ngăn đôi phòng khách, tân trang garage, nâng cấp nhà kho để làm thành nơi ở mướn. Do tình trạng có rất nhiều người muốn thuê nhà, trong khi du học sinh quốc tế tiếng Anh còn hạn chế, lại ít hiểu biết về quyền của người thuê nhà tại Úc nên sinh viên nước ngoài hay bị thua thiệt.

Đặc biệt, việc thiếu nhà ở khiến sinh viên thấy khó khăn hơn trong cuộc sống. Bản thân là du học sinh họ đã thiếu thốn nhiều điều kiện, nay khi phải tìm đến ở các khu vực tư nhân giá cả cao hơn và việc đi lại cũng xa hơn so với việc được ở  tại kí túc xá của trường đại học. Nếu tình trạng này không thể giải quyết nhanh chóng, thiệt thòi nhiều nhất vẫn thuộc về các bạn sinh viên. Nỗi lo lắng về điều kiện ăn ở không ổn định lại, nhà ở xa trường học, đi lại khó khăn, mất nhiều thời gian di chuyển, chi phí sinh hoạt cao,…sẽ khiến các bạn không thể tập trung tinh thần cho khóa học của mình.

College-Square-on-Cobden-Images

Biện pháp đã được đưa ra khi Hiệp hội sinh viên Úc đang thảo luận và kêu gọi hợp tác với các tổ chức cung cấp nhà ở tư nhân nhằm phục vụ nơi ở cho các bạn với giá cả hợp lí hơn. Đối với các khu vực không có sẵn nhà ở, sẽ định giá thuê cho sinh viên chừng 1000 đô Úc/tháng – rơi vào khoảng 30-40% thu nhập của cha mẹ học sinh có mức thu nhập khá – tức là khoảng 30 000 đô/năm. Giá cả trên thị trường nhà ở tư nhân cho thuê trong khu nội đô có thể bằng hoặc đắt hơn so với mức trung bình trên thế giới nhưng khu vực ngoại ô có mức cạnh tranh hơn.

Hiện tại, khoảng 58.109 giường dành cho sinh viên ở 6 khu vực nội đô của Úc sẽ phải xây dựng, tăng 8 tương đương với 4 647 giường so với năm ngoái 2014. Đồng thời, tiếp tục tăng thêm nguồn cung cấp nhà ở cho sinh viên những năm tiếp theo. Số lượng sinh viên quốc tế đã tăng 4,4% trong năm ngoái, đạt 8,9% tăng trưởng hàng năm nên việc xây dựng chỗ ở ngày càng cấp thiết hơn.

Tin tưởng rằng trong một thời gian ngắn nữa thôi, sinh viên quốc tế khi lựa chọn du học tại Úc sẽ có những khu nhà ở thoải mái với mức chi phí phù hợp. Vấn đề nhà ở sẽ không còn là nỗi lo lắng của các bạn khi đặt bút ghi danh học tập tại xứ sở chuột túi này.

( Nguồn : Báo Úc )

Tags: , , ,

Tác giả

Phản hồi bài viết

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *