Đăng Bởi admin Uncategorized

Có những diện định cư nào cho công dân quốc tế?

du-hoc-uc1

Khi bạn đã đủ điều kiện định cư dài hạn tại nước ngoài thì bạn sẽ được hưởng những quyền lợi tương tự như những người mang quốc tịch của quốc gia đó.

Tuy nhiên, dù bạn đã được định cư dài hạn thì bạn vẫn bị hạn chế về quyền bầu cử (thông thường là không được bầu cử và ứng cử vào cơ quan nhà nước) và hạn chế về quyền ra vào nước mình đang định cư (tức là hầu như bạn chỉ được ra khỏi nước đó trong vòng 6 tháng liên tục). Đặc biệt, sau một thời gian nhất định (thông thường là 3 năm sống liên tục tại quốc gia đang định cư) thì người định cư dài hạn sẽ được nhập quốc tịch hoặc có thể phải thi để được phép vào quốc tịch (nếu thi trượt thì được thi lại và vẫn được tiếp tục định cư dài hạn).

Các hình thức định cư:

(1) Định cư theo dạng đoàn tụ gia đình

Trường hợp này, vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái, con cái bảo lãnh bố mẹ. Tuy nhiên, trường hợp bố mẹ bảo lãnh con cái thì thời gian xét khá nhanh và đơn giản, nhưng trường hợp con cái bảo lãnh bố mẹ thì yêu cầu khó hơn và thời gian xét lâu hơn.

Đối với trường hợp vợ/chồng bảo lãnh thì khá phổ biến, nhưng sẽ bị kiểm tra vô cùng kĩ lưỡng vì nhiều trường hợp làm giả hồ sơ để đưa người sang, sở di trú có rất nhiều cách để kiểm tra tính chính xác và sự hợp lý về tình trạng hôn nhân nên dù có “cao thủ” đến mấy mà có hành vị gian lận thì cũng khó mà lọt tầm kiểm soát. Trong một số trường hợp hiếm, nếu đã được định cư mà mới bị phát hiện có hành vi gian lận thì sẽ bị tước ngay thẻ định cư và trục xuất về nước, thậm chí kể cả có quốc tịch rỗi vẫn có thể bị tước quốc tịch.

Hiện tại, thì không có quốc gia nào cho phép anh em bảo lãnh nhau.

(2) Định cư theo dạng kỹ năng

Hiện nay, nhiều quốc gia thiếu lao động trong một số lĩnh vực và có nhu cầu cho phép nhập cư đối với những người có kỹ năng trong các ngành nghề hiện đang thiếu hụt nhân lực. Với trường hợp đương đơn đáp ứng một số yêu cầu về ngành nghề định cư sẽ được định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian quy định, đương đơn sẽ được phép cho cả vợ chồng, con cái cùng sang.

Tuy nhiên, định cư theo diện này đương đơn cần phải tìm hiểu cụ thể các ngành nghề mà quốc gia xin định cư đang có nhu cầu, để tránh tình trạng chọn ngành nghề học sai.

(3) Định cư dạng doanh nhân

Đối với những người đã từng có kinh nghiệm quản lý, kinh doanh, có tài sản ở mức quy định tối thiểu nào đó và có mong muốn mở doanh nghiệp kinh doanh tại nước họ muốn sang định cư. Với trường hợp này thì tiêu chuẩn về kinh nghiệm quản lý cũng không đơn giản bao gồm chức vụ quản lý, số năm kinh nghiệm và quy mô doanh nghiệp họ từng quản lý phải đạt chuẩn nhất định.

Ngoài ra, đương đơn phải có đề án kinh doanh và khi sang định cư cũng sẽ bị kiểm tra hiệu quả của việc điều hành kinh doanh bao gồm cả số việc làm tạo ra, lợi nhuận và việc đóng thuế. Trên cơ sở đó thì việc định cư mới được lâu dài và cho phép nhập quốc tịch sau này.

(4) Định cư dạng đầu tư

Đây là trường hợp cho phép định cư với những người có trình độ quản lý, có nhiều tiền. Xét điều kiện tại Úc, theo quy định tại Úc với diện định cư dạng đầu tư, thì 1 trong 5 năm tài chính trước ngày nộp đơn, người đứng đơn phải quản lý doanh nghiệp với tài sản của đương đơn đạt tối thiểu 10% trên tổng giá trị tài sản công ty hoặc trực tiếp quản lý nguồn đầu tư hợp pháp với vốn tối thiểu 1.500.000 AUD.

Tất cả các thông tin về chương trình định cư, thủ tục, trình tự, thời gian xét duyệt đều được công bố công khai trên website của sở di trú. Do vậy, tốt nhất là những ai quan tâm nên truy cập và tìm hiểu kỹ những thông tin này, nếu muốn nhanh nhất, có thể liên lạc trực tiếp đến Công ty tư vấn du học Vinahure, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ dịch vụ tốt nhất cho bạn.

Tags:

Tác giả

Phản hồi bài viết

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *